15:36 EST Thứ hai, 17/12/2018

Trang nhất » Thông tin » Kiến tập - Thực tập

KẾ HOẠCH KIẾN TẬP CHUYÊN NGÀNH, THỰC TẬP TỐT NGHIỆP NGÀNH NGÔN NGỮ ANH

Thứ bảy - 26/03/2016 01:12
Căn cứ theo kế hoạch đào tạo toàn khóa bậc Cao đẳng & Đại học – Hệ chính quy và liên thông đối với ngành Ngôn ngữ Anh , sinh viên học ngành Ngôn ngữ anh theo định hướng giảng dạy sẽ được sắp xếp đi thực tập tại các cơ sở giáo dục và các trung tâm Tiếng Anh. Khoa Ngoại ngữ xây dựng kế hoạch thực tập cụ thể dành cho sinh viên khóa 13.
A/ MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:
            Từ mục tiêu đào tạo của Nhà trường, kết hợp lý luận với thực tiễn, chuẩn bị cho sinh viên khi ra trường có thể đảm nhận ngay được các công việc của chuyên ngành tại các cơ sở công tác thực tế. Nhằm thực hiện các mục đích trên, yêu cầu của đợt kiến tập chuyên ngành, thực tập tốt nghiệp đối với các sinh viên kiến tập như sau:
            - Đợt kiến tập, thực tập nhằm giúp sinh viên vận dụng phần kiến thức lý thuyết đã được học về ngành Ngôn ngữ Anh vào giảng dạy cũng như công tác tại các văn phòng các cơ sở giáo dục và các trung tâm Tiếng Anh.

- Sinh viên thực tập, cập nhật kiến thức, lý luận từ thực tiễn qua các nội dung sư phạm cụ thể: Dự giờ, tham gia sinh hoạt tổ bộ môn, làm công tác chủ nhiệm lớp, soạn bài và dạy. Sinh viên tham gia thực tập tại văn phòng như sắp xếp hồ sơ, chăm sóc khách hàng, quản lý lớp học trong giờ giải lao và có đánh giá xếp loại cho điểm theo phiếu quy định của khoa Ngoại ngữ - Đại học Công nghệ Đồng Nai.

- Sinh viên xây dựng kế hoạch thực tập phù hợp với điểm thực tập, viết báo cáo thu hoạch thực tập tốt nghiệp.
B/ NỘI DUNG THỰC TẬP:
            Tình hình thực tế tại mỗi cơ sở thực tập có thể khác nhau do đặc điểm về đào tạo, do đó sinh viên phải nghiên cứu, đối chiếu, so sánh giữa lý luận và lý thuyết đã học với thực tế để có những nhận thức và phân tích, nhận xét của bản thân.
1.      Nội dung kiến tập – thực tập đối với sinh viên làm công tác văn phòng
-         Tìm hiểu về cơ cấu tổ chức, mô hình hoạt động của trung tâm
-         Tìm hiểu về nội quy quy định, chức năng nhiệm vụ của các bộ phận trong trung tâm
-         Thăm quan hoạt động thực tế của trung tâm, đồng thời được hướng dẫn các công việc chính của trung tâm kiến tập
o   Công tác lập kế hoạch kinh doanh theo tuần, quý hoặc năm.
o   Cách lập và quản lý hồ sơ, thông tin về khách hàng.
o   Cách lập các loại giấy tờ chính như báo giá, đơn đặt hàng.
o   Tìm hiểu các biện pháp quảng bá hình ảnh chính mà trung tâm đang áp dụng như : Các chương trình khuyến mại, các chương trình truyền thông quảng cáo (nếu có), thưởng doanh số hoặc các ưu đãi khác.
-         Tìm hiểu về cách sắp xếp, quản lý hồ sơ nhân sự, khách hàng ( File báo giá, file thời khóa biểu, file chương trình khuyến mại, file thông báo các hoạt động…)
2.      Nội dung kiến tập – thực tập đối với sinh viên làm công tác giảng dạy
-         Tìm hiểu về cơ cấu tổ chức, mô hình hoạt động của trung tâm
-         Tìm hiểu về nội quy quy định, chức năng nhiệm vụ của giáo viên giảng dạy trong trung tâm
o   Cách ghi chép các bước dạy trong một bài giảng thông qua quá trình kiến tập.
o   Cách viết báo cáo sau mỗi buổi kiến tập.
o   Công tác chuẩn bị bài giảng, soạn giáo án.
o   Cách sử dụng các trang thiết bị (flash cards/ smart board/ real objects,etc) một cách hiệu quả trong công tác giảng dạy.
o   Phương pháp hình ảnh trực quan đối với các lớp Kids.
-         Tìm hiểu về cách quản lý lớp học ở các cấp độ khác nhau ( Cấp độ starters, movers, flyers)

C/ KẾ HOẠCH KIẾN TẬP CHUYÊN NGÀNH, THỰC TẬP TỐT NGHIỆP CỤ THỂ
Kế hoạch kiến tập chuyên ngành, thực tập tốt nghiệp sẽ do Khoa Ngoại ngữ lên kế hoạch. Doanh nghiệp nhận sinh viên kiến tập chuyên ngành, thực tập tốt nghiệp toàn quyền sắp xếp, bố trí. Để phù hợp với tình hình thực tế về tiến độ đào tạo, Khoa Ngoại ngữ xin đề xuất/gợi ý kế hoạch kiến tập cụ thể với doanh nghiệp như sau :
Stt Đợt Thời gian Lớp Số lượng Nội dung
Thực tâp – Kiến tập
Địa điểm Ghi chú
    Từ ngày Tới ngày
1 1 01/03/2016 30/04/2016 13DTA 08 Kiến tập văn phòng, giảng dạy Anh ngữ Đại Âu Châu, Biên Hòa, Đồng Nai
2 2 01/05/2016 30/06/2016 13DTA 07 Kiến tập văn phòng, giảng dạy Anh ngữ Đại Âu Châu, Biên Hòa, Đồng Nai

Trong suốt quá trình thực tập, sinh viên có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc các quy định về nội quy lao động tại cơ quan thực tập. Nếu vi phạm, ngoài trách nhiệm đối với cơ quan thực tập, sinh viên sẽ bị xem xét các hình thức kỷ luật tuỳ theo mức độ vi phạm.
D/ ĐÁNH GIÁ QUÁ TRÌNH KIẾN TẬP THỰC TẬP
            Sau quá trình kiến tập chuyên ngành, thực tập tốt nghiệp tại cơ sở giáo dục, sinh viên viết một bản báo cáo tổng kết đánh giá quá trình tại cơ sở kiến thập, thực tập theo mẫu sổ nhất ký thực tập, kiến tập của Khoa Ngoại ngữ đã ban hành.
Báo cáo là căn cứ đánh giá quá trình kiến tập chuyên ngành, thực tập tốt nghiệp. Trong báo có có sự đánh giá của cơ sở thực tập nơi sinh viên thực hiện các nghiệp vụ, và phần đánh giá của giảng viên hướng dẫn.
Điểm số của Báo cáo được tính vào điểm tổng kết môn học chuyên đề theo quy định của Khoa Ngoại ngữ.

Đồng Nai, ngày 11 tháng 9 năm 2015

KHOA NGOẠI NGỮ