11:49 ICT Thứ bảy, 11/07/2020

Trang nhất » Thông tin » Kiến tập - Thực tập » Thực tập

Những lưu ý khi thực tập chuyên ngành 1 & 2 ngành ngôn ngữ Anh

Thứ ba - 28/04/2020 11:36
Những lưu ý khi thực tập chuyên ngành 1 & 2 ngành ngôn ngữ Anh:

1. Đối tượng thực tập:

Là những sinh viên năm 2 & 3 chuyên ngành Biên - Phiên dịch; chuyên ngành giảng dạy tiếng Anh và tiếng Anh thương mại. Nếu chọn được đúng chuyên môn để thục tập sinh viên sẽ học hỏi được rất nhiều từ đơn vị thực tập. Nhưng do thời gian thực tập của mỗi chuyên ngành có vỏn vẹn một tháng nên các em phải thật cố gắng mong mới gặt hái được kiến thực, hay kinh nghiệm. Nhưng thời gian cũng chưa hẳn quan trọng mà việc tìm được đúng nơi thực tập nơi mà bạn có thể học hỏi mới là vấn đề đáng chú ý. Cần quan tâm tại nơi thực tập sẽ đem đến gì cho bạn, bạn sẽ có những kinh nghiệm gì, sau khi thực tập thì có đáp ứng được phần nào yêu cầu của nhà tuyển dụng không, có cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường không?

Sinh viên thường không chú trọng đến quãng thời gian đi thực tập, vì bạn nghĩ đó cũng chỉ là một học phần học đề cho xong, rồi bạn sợ thời gian bỏ ra không xứng đáng với cái bạn nhận lại, bạn đòi hỏi lương…Bạn không nghĩ nơi thực tập là cơ hội để rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm, bạn còn đang ngồi trên nghế nhà trường chưa đủ năng lực, kỹ năng theo yêu cầu của nhà tuyển dụng vậy thì bạn yêu cầu sao được. Nên tùy vào đơn vị thực tập họ có thể tự hỗ trợ một vài phụ cấp như: xăng xe đi lại, tiền cơm trưa….

2. Mục đích của việc đi thực tập:

Tham gia vào môi trường thực tế, áp dụng các kiến thức đã học để ứng dụng vào công việc cụ thể của doanh nghiệp, trung tâm hay các cơ sở, ban ngành có sử dụng ngoại ngữ. Học hỏi, rèn luyện phong cách làm việc và ứng xử trong các mối quan hệ công sở.

3. Các bước chuẩn bị trước khi đi thực tập:

Trước khi đi thực tập sinh viên cần tìm hiểu kỹ về mục đích, yêu cầu của đợt thực tập để đảm bảo tuân thủ các quy định của nhà trường:
- Sinh viên báo cáo đã có hay chưa có nơi thực tập.
- Giấy tiếp nhận sinh viên thực tập (doanh nghiệp xác nhận)
- Sơ yếu lý lịch (nếu doanh nghiệp yêu cầu)
- Mua sổ thực tập (phải ghi rõ công việc thực tập hàng ngày và có cữ ký của người hướng dẫn)
- Liên hệ với giảng viên để được hướng dẫn báo cáo thực tập
- Sinh viên phải tuân thủ qui định của trường cũng như của đơn vị thực tập

4. Công việc phải làm sau khi thực tập:

- Sinh viên nộp giấy tiếp nhận thực tập ngay khi có chữ ký của nơi thực tập
- Nộp lại sổ thực tập và có chữ ký và mộc của đơn vị thực tập
- Nộp báo cáo thực tập theo hạn mà giảng viên hướng dẫn báo ( Phải có nhận xét của nơi thực tập và chữ ký cũng như mộc đỏ trong bài báo cáo).