11:54 EDT Thứ tư, 23/06/2021

Thông tin cần thiết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 1947

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64456

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2350910

Quảng cáo trái

Hoạt động ngoại khóa
Hoạt động ngoại khóa của sinh viên
Cổng thông tin sinh viên
Hoạt động ngoại khóa

Trang nhất » Thông tin » Việc làm sinh viên

Tiềm năng của nghề phiên dịch viên

Thứ sáu - 19/05/2017 07:20
Thế giới mở cửa, nhu cầu nhân lực ngành biên - phiên dịch phục vụ công tác giao lưu, đối ngoại của các cơ quan, doanh nghiệp đã trở nên rất lớn. Chính vì vậy, nghề biên-phiên dịch trong những năm trở lại đây, trở thành một trong những nghề "hot" nhất của nhóm ngành khoa học xã hội hiện nay. Xã hội cần một lượng lớn biên - phiên dịch chuyên nghiệp và sẵn sàng trả lương rất cao cho những ai xứng đáng.
Nhu cầu đối với nghề biên dịch viên (dịch viết) đã nhiều. Phiên dịch viên (dịch nói) thì số lượng còn nhiều hơn. Ngoài tiếng Anh ra, hiện nay, các ngôn ngữ Nhật, Hàn, Trung Quốc cũng rất cần người có khả năng biên phiên dịch, phục vụ cho các doanh nghiệp nước họ tại Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp , đơn vị Việt Nam có mối quan hệ với nước họ.
Về thu nhập,: “Mức lương của người biên - phiên dịch thông thường từ 10-15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên nếu phiên dịch cho các chuỗi hội nghị, thương thuyết cao cấp thì lương được tính theo giờ, từ vài trăm đô trở lên cho một buổi.
Nghề biên - phiên dịch cần giỏi và thành thạo ngoại ngữ, nhưng bên cạnh đó, cần có kiến thức rộng và sâu về các lĩnh vực mà mình đang được giao nhiệm vụ biên - phiên dịch. Hay nói cách khác, bạn phải am hiểu về văn hóa, xã hội, tình hình thời sự… Tiếng Việt của bạn cũng phải giỏi để có thể chuyển ngữ một cách chính xác, uyển chuyển, linh hoạt. Bạn cũng cần có một phản xạ nhanh, một tính cách cẩn thận và chăm chỉ”.
Tại DNTU, ngành ngôn ngữ Anh đào tạo biên - phiên dịch. Cơ hội việc làm của sinh viên ngành này rộng mở hơn nhiều so với ngành khác, ví dụ như sinh viên ra trường có thể làm hướng dẫn viên du lịch quốc tế, làm tại các công ty dịch thuật, làm thông dịch viên cho các công ty, cơ quan hoặc làm trong lĩnh vực truyền thông, báo chí.
Sinh viên học ngành Ngôn ngữ Anh tại DNTU được cung cấp kiến thức cơ bản về ngôn ngữ và văn hóa, kiến thức chuyên sâu về ngoại ngữ Tiếng Anh, có năng lực sử dụng ngôn ngữ (Tiếng Việt, Tiếng Anh) ở trình độ cao.
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Khoa Ngoại ngữ đã được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, điển hình là biên-phiên dịch trong các bộ, ngành, các cơ quan, tổ chức, công ty trong nước và quốc tế có sử dụng tiếng Anh, nhân viên các đại sứ quán, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức phi chính phủ, phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí, các hãng thông tấn, hướng dẫn viên du lịch…

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh chọn học tiếng Anh Thương mại ngoài việc được cung cấp kiến thức cơ bản về ngôn ngữ và văn hóa, kiến thức chuyên sâu về ngoại ngữ tiếng Anh ở trình độ cao còn có thêm kiến thức về thương mại, kinh doanh, quản trị, tài chính và kinh tế xã hội và có các kỹ năng cần thiết để làm việc và phát triển trong môi trường hiện đại, hội nhập. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên làm ở các vị trí, Biên - phiên dịch viên tiếng Anh chuyên ngành (Thương mại, Kinh tế, Quản trị, Tài chính, Ngân hàng...) tại các công ty truyền thông, viện nghiên cứu (ngôn ngữ, kinh tế, quản lý...); nhân viên các bộ phận chức năng như kinh doanh, truyền thông, dịch vụ, dự án, marketing... thuộc các doanh nghiệp và tổ chức có sử dụng Tiếng Anh; giáo viên Tiếng Anh chuyên ngành tại các trường dạy nghề, cao đẳng, đại học thuộc khối kinh tế; nghiệp vụ bán hàng, xúc tiến thương mại quốc tế; đầu tư quốc tế; phát triển thị trường...
Tại sao chúng tôi lại có thể đảm bảo một cách chắc chắn như thế? Tại DNTU, môi trường học tập của sinh viên luôn được quan tâm hàng đầu. Học đi đôi với hành, sinh viên khoa Ngoại ngữ được giảng dạy trực tiếp từ các giảng viên bản ngữ có trình độ. Hệ thống thư viện cung cấp nguồn tài liệu vô cùng giá trị giúp các bạn sinh viên nâng cao kiến thức chuyên ngành cũng như xã hội.

5 Bí quyết học ngoại ngữ từ các thông dịch viên
1. Hãy thực tế:
    Đặt ra một mục tiêu đơn giản, vừa sức khi mới bắt đầu học để tránh cảm giác bị quá tải.
2. “Tắm ngôn ngữ”
   Các bạn sinh viên cần phải học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, hãy để cho ngôn ngữ kì diệu này đồng hành cùng với bạn trong mọi khoảnh khắc. Tính siêng năng và kiên trì là yếu tố giúp nhiều sinh viên thành công hơn những sinh viên khác.
3. Hãy để công nghệ làm phụ tá cho bạn
  Các bạn sinh viên làm gì với chiếc smart phone ngoài việc lướt Faceook. Hãy tận dụng chiếc điện thoại thông minh để hỗ trợ bạn học tiếng Anh một cách thời thượng nhất. Một thao tác vui như thay đổi ngôn ngữ dùng trong điện thoại của bạn có thể giúp học từ mới rất hiệu quả, và cũng tương tự với việc thay ngôn ngữ cho trình duyệt máy tính. Bên cạnh đó, bạn có thể học theo cách bài bản hơn nhờ những lớp học trực tuyến.
4. Tâm niệm rằng mỗi ngoại ngữ là cánh cửa mở ra những vùng đất mới, chân trời mới
    Học một ngôn ngữ mới luôn đồng nghĩa với những trải nghiệm mà nền văn hóa của ngôn ngữ ấy đem lại. Nói cách khác, hãy nghĩ đến những trải nghiệm mà bạn muốn có và biến điều đó thành động lực học tập. Ví dụ như, tham gia vào các chuyến đi trải nghiệm việc nói tiếng Anh tại các nước khác như Philippine 
5. Kết bạn với người nước ngoài
    Giao tiếp bằng ngoại ngữ chính là bí quyết quan trọng để bạn diễn tả suy nghĩ một cách trôi chảy mà không cần phải tốn hết chất xám dịch từng câu từng chữ rồi mới nói được một từ. Hãy làm quen với những người bản xứ ở gần nơi bạn sống, hoặc lên mạng tìm những người bạn nước ngoài đang học tiếng mẹ đẻ của bạn. Hai bạn có thể trở thành đôi bạn cùng tiến giúp người kia luyện tập ngôn ngữ mà mỗi người đang cần học. Đây có thể được xem là con đường nhanh nhất giúp bạn đến đích của sự tự tin trong giao tiếp bằng tiếng Anh

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo bên phải

Tuyển sinh ĐHCQ ngành Đông Phương Học

Thăm dò ý kiến

Những cơ hội việc làm nào mà ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Công nghệ Đồng Nai có thể mang lại cho bạn?

Biên dịch và phiên dịch

Giảng dạy tiếng Anh

Công việc thư ký văn phòng

Hướng dẫn viên du lịch

Tất cả các phương án trên

Ngôn ngữ