08:03 ICT Thứ bảy, 27/02/2021

Thông tin cần thiết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 210

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19616

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2041286

Quảng cáo trái

Hoạt động ngoại khóa
Hoạt động ngoại khóa của sinh viên
Cổng thông tin sinh viên
Hoạt động ngoại khóa

Trang nhất » Tài liệu học tập » Học ôn CC quốc tế

20 bí quyết luyện thi TOEIC

Thứ năm - 09/04/2015 21:44
20 bí kíp này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều về việc hiểu một cấu trúc bài thi TOEIC và cách làm bài thi sao cho hiệu quả nhất.
1. Xác định mục tiêu 

Điều đầu tiên bạn cần làm khi  luyện thi TOEIC là xác định rõ ràng điểm mong muốn đạt được. Nếu bạn cần chứng chỉ để xin việc, hãy xác định yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Hãy chọn mục tiêu phù hợp. Nếu bạn chọn cao quá có thể bạn sẽ gặp thất vọng. Hãy nhớ rằng bạn có thể tham gia các kỳ thi thường xuyên nếu bạn muốn (tất nhiên nếu bạn không sợ mất phí cho bài thi)

2. Hiểu cấu trúc bài thi 

Trước khi tham dự kỳ thi, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ cấu trúc của từng phần thi. Bạn sẽ thi các kỹ năng về nghe hiểu và đọc hiểu. Bằng cách làm các bài thi thử, bài luyện tập bạn sẽ dần dần quen với cấu trúc đề thi TOEIC thật.

3. Tạo kế hoạch học tập 

Việc trì hoãn trong học tập là một trong những nguyên nhân chính người học bị “trượt” kỳ thi TOEIC. Các bạn có thể đặt lịch thi TOEIC trước cả vài tháng. Tuy nhiên ngày bạn quyết định thi TOEIC nên chính là ngày bạn bắt đầu nghiêm túc luyện thi.

Bạn sẽ quyết định tự học TOEIC với các nguồn tài liệu đáng tin cậy hoặc tham gia một lớp luyện thi TOEIC. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên làm cả hai. Nếu bạn không đủ điều kiện  tham gia lớp luyện thi TOEIC, hãy chắc chắn bạn có các giáo trình về TOEIC với đầy đủ lời giải thích. Nếu có thể hãy tìm một giáo viên hoặc người có kinh nghiệm để bạn có thể hỏi lần này qua lần khác những kiến thức khi gặp phải.

Nếu bạn chọn tham gia một lớp luyện thi TOEIC, hãy chắc chắn bạn tin tưởng giáo viên của mình và cảm thấy thoải mái trong lớp luyện thi đó. Cố gắng tham gia lớp học với một vài người bạn để có thể trao đổi với nhau ngoài giờ thường xuyên. Việc học vào cùng một thời điểm trong ngày là cách rất tốt để nâng cao điểm thi. Hãy viết ra kế hoạch học tập của riêng bạn và ký vào!

4. Lựa chọn thời gian học hợp lý

Mỗi phần thi có những điểm số khác nhau. Đừng dành quá nhiều thời gian ôn tập cho một phần. Nhiều bạn hay có thói quen xấu là hay ôn tập những phần họ cảm thấy thích nhất. Thực ra đây chính là phần bạn nên dành thời gian ôn tập ít nhất. Các bạn có thể chia các tuần ôn luyện ra bằng cách tập trung vào một phần nhất định mỗi ngày. Hãy nhớ rằng, nếu Chủ nhật là ngày bạn ôn tập Part VII (40 câu hỏi trong bài thi), có thể bạn sẽ mất gấp đôi thời gian so với hôm thứ 2 bạn ôn Part I (10 câu hỏi trong bài thi).

5. Xây dựng vốn từ mạnh 

Một lý do khác nhiều người “trượt” bài thi TOEIC là họ có vốn  từ vựng rất hạn chế. Vào lúc bạn quyết định tham gia thi TOEIC bạn hãy bắt đầu học từ vựng. Sử dụng các sổ ghi chép và ghi chú các từ mới trong khi bạn học. Việc học các danh sách từ mới là không hiệu quả. Bạn chỉ nhớ những từ mà bạn gặp trong ngữ cảnh. Với mỗi từ, hãy viết và sử dụng chúng trong các câu. Vào cuối mỗi tuần bạn nên viết một bài tiểu luận ngắn sử dụng càng nhiều từ bạn đang ghi chú càng tốt.

Đây cũng là lúc bạn không nên dùng từ điển nữa. Bạn sẽ không nhớ một từ mới nếu bạn không mất nỗ lực để hiểu nó đúng không nào?

Hãy nhớ rằng bài thi TOEIC có các chủ đề về kinh doanh. Bạn nên chọn các chủ đề từ vựng như du lịch, ngân hàng, sức khỏe, nhà hàng, văn phòng, vv. Bạn cũng nên học các cụm từ nữa (idiomatic expressions).

6. Xác định điểm yếu của bạn 

Sau một thời gian luyện thi TOEIC, bạn sẽ nhận ra phần nào trong đề thi bạn yếu nhất. Khi đó có thể bạn sẽ thay đổi lại thời gian học từng phần cho phù hợp. Có một vài chủ đề ngữ pháp nhiều bạn hay mắc phải. Nếu bạn đang tham gia một lớp luyện thi TOEIC hãy nhờ giáo viên của bạn giao thêm các bài tập về những chủ đề này. Nếu bạn đang tự học, hãy tìm các sách tham khảo tốt trong thư viện và tìm kiếm câu trả lời. Hoặc cũng có thể dùng internet. Ví dụ gõ “gerunds” vào google để tìm các bài luyện tập thêm.

7. Rút ra những câu làm bạn rối trí 

Trong mọi câu hỏi TOEIC, có ít nhất 2 câu hỏi làm bạn rối trí (là những câu trả lời sai mà người ra đề sử dụng để đánh lừa bạn). Do đó sẽ dễ hơn nhiều để bạn chọn ra đáp án đúng khi bạn chỉ có 2 cái để chọn (lựa chọn thứ 3 thường là không đúng luôn hoặc dễ dàng loại bỏ).

Có nhiều loại câu trả lời kiểu này như những từ phát âm tương tự, các từ được lặp lại, cách viết giống từ khác, vv. Khi học, hãy list ra những từ như thế này để khi làm bài thi bạn có thể loại bỏ chúng một cách dễ dàng.

8. Tin vào bản năng của bạn 

hoc-tieng-anh-giao-tiep-tu-tin-giao-tiep-3

Đôi khi một câu trả lời khiến bạn nghi ngờ không biết là đúng hay sai. Nếu bạn đã học kỹ, các cơ hội là bộ não của bạn đang nói với bạn câu trả lời nào là đúng. Đừng thay đổi câu trả lời sau khi bạn đã chọn theo bản năng. Nếu bạn quyết định thay đổi câu trả lời hãy chắc chắn bạn tẩy nó một cách cẩn thận. Máy  sẽ chấm bài thi của bạn. Hãy chắc chắn sử dụng một cái bút chì và tô hoàn toàn câu trả lời.

9. Đừng cố gắng dịch 

Việc dịch các câu và từ vựng tốn rất nhiều thời gian. Hầu như bạn không có thời gian rảnh trong suốt bài thi TOEIC. Nếu bạn không biết một từ, hãy nhìn vào ngữ cảnh và những từ xung quanh nó. Bạn sẽ không được phép sử dụng từ điển khi làm bài thi.

10. Đoán là sự lựa chọn cuối cùng 

Vào hôm thi, nếu bạn không biết câu trả lời hãy loại bỏ tất cả những câu làm bạn phân tâm có thể, đừng để câu trả lời trống. Bời vì bạn sẽ không có thời gian để quay lại câu hỏi này.

Khi đó bạn sẽ có 25% xác suất đúng nếu bạn đoán. Nếu bạn chắc chắn một hoặc 2 câu trả lời là sai khi đó việc phán đoán của bạn thậm chí còn chính xác hơn.

11. Quản lý thời gian 

Khi làm bài thi luôn luôn nhớ thời gian còn lại cho bài thi.Không bao giờ cho phép chính mình kết thúc bài thi mà còn thời gian. Bạn sẽ phải học cách thi sao cho hiệu quả.

Clock

Vào ngày thi, bạn nên cẩn thận đặc biệt trong phần đọc hiểu. Sẽ có 75 phút để hoàn thành các Part V, VI, VII. Nhiều bạn dành quá nhiều thời gian cho phần V hoặc VI bởi vì họ thấy đây là phần khó nhất. Đừng dùng quá 30 phút cho 2 phần đọc đầu tiên. Phần VII sẽ mất ít nhất 40 phút và chiếm rất nhiều điểm, đặc biệt là bạn sẽ thấy đây là phần dễ hơn.

12. Nghe một cách nhanh chóng 

Khi luyện thi TOEIC, không nên có thói quen ghe lại băng. Vào ngày thi bạn sẽ không kiểm soát được tốc độ của phần nghe. Thậm chí bạn còn không có nhiều thời gian để suy nghĩ giữa các câu hỏi. Hãy chắc chắn đừng để bị bỏ lại sau bài test. Nếu không biết câu trả lời, hãy đoán câu tốt nhất bạn nghĩ. Sau đó tiếp tục hướng sang câu sau. Đừng xem lại các câu hỏi trước khi bạn đang đợi để nghe câu mới.

13. Luyện tập với việc đọc to 

Đọc to giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và đọc. Để  hiểu tiếng Anh một cách nhanh chóng, sẽ rất quan trọng nếu bạn hiểu ngữ điệu của ngôn ngữ. Đọc từ các giáo trình, sách mỏng, báo thậm chí tiểu thuyết của trẻ em. Khi đó bạn sẽ quen dần với âm đọc của bạn.

14. Sử dụng đa phương tiện 

Một trong những cách tốt nhất để luyện thi TOEIC là  học tiếng Anh thật. Xem TV, radio, đọc báo, tạp chí. Chú ý đặc biệt tới các quảng cáo, thư, dự báo thời tiết, giao thông, giảm giá, các thông báo đặc biệt. Làm điều này với bạn bè và viết ra những câu hỏi để hỏi nhau. Đây là cách cực kỳ tốt để luyện tập với các câu hỏi WH. Đó cũng là cách tốt để học các thành ngữ chung.

15. Dạy người bản ngữ tiếng Anh nói ngôn ngữ của bạn 

Nếu bạn không thể thuê gia sư, có thể bạn sẽ biết một người bản ngữ nói tiếng Anh và người này thích ngôn ngữ của bạn. Hãy nói với họ bạn sẽ họ miễn phí một giờ một tuần ngôn ngữ của bạn. Khi đó bạn sẽ phải dùng tiếng Anh để dạy họ và bạn sẽ học được nhiều từ vựng, thành ngữ… ở mỗi buổi. Tập trung dạy ai đó một ngôn ngữ sẽ giúp bạn hiểu ngữ pháp tiếng Anh rất tốt. Hãy làm mọi thứ bạn có thể để nói chuyện với người nói tiếng Anh bản ngữ.

16. Ghi chép việc học tiếng Anh 

Việc ghi chép không nhất thiết phải làm hàng ngày. Bạn có thể viết bất cứ thứ gì khi đó. Ví dụ bạn đang học như thế nào, các từ mới mà bạn thích là gì, tại sao, bạn thích giáo viên nào nhất… Nếu bạn đang luyện thi TOEIC với bạn bè, hãy tạo một danh sách các chủ đề cho nhau. Hoặc bạn có thể viết một đoạn văn 3 lần một lần. Bảo bạn bè tìm các lỗi cho bạn và ngược lại, tìm lỗi của người bạn là cách luyện tập rất tốt cho Part V và VI.

17. Hãy hỏi 

Đừng bao giờ lưỡng lự khi hỏi. Trong một lớp luyện thi TOEIC, tất cả các học viên sẽ được lợi từ những câu hỏi của bạn. Nếu bạn không hiểu gì, ví dụ câu điều kiện, bạn có thể mất 10 điểm trong bài thi TOEIC. Giáo viên không phải lúc nào cũng có mặt để trả lời nhưng các bạn học thì luôn có. Đôi khi một vài bạn học khác sẽ giúp bạn về những vấn đề về ngữ pháp còn tốt hơn cả giáo viên.

18. Quản lý stress 

Nếu bạn cảm thấy stress về việc tham gia thi TOEIC có thể là do bạn đang học quá nhiều. Giống như những thứ khác trong cuộc sống, việc cân bằng là yếu tố quan trọng. Hãy nhắc chính bạn rằng bạn sẽ cố gắng tốt nhất. Trước bài thi hãy thở thật sâu và nhớ rặng bạn luôn có thể tăng điểm của bạn trong một vài tháng. Giữa phần ghe và đọc hãy thở một vài cái thật sâu để có thể tiếp tục tập trung.

19. Đừng nhồi sọ 

Bạn không nên học kiểu nhồi sọ cả đêm hoặc thậm chỉ cả tuần trước khi thi TOEIC. Sẽ không học được nhiều khi bạn ôn kiểu đó. Tuần cuối nên ôn tập và luyện tập lại hơn là học những điều mới. Hãy chắc chắn ngủ đủ giấc trước hôm thi. Vào ngày thi hãy ăn uống tố và nghỉ ngơi một vài giờ trước khi tới trung tâm thi.

Và cuối cùng hãy nhớ đặt kế hoạch tự thưởng cho chính bạn khi bài thi kết thúc!

20. Hãy chuẩn bị sớm 

Việc học một ngôn ngữ không giống như việc giải một bài toán là áp dụng công thức và rồi giải mà việc học tiếng Anh là việc tích lũy kiến thức thông qua thời gian đầu tư để nhớ những cấu trúc, những quy tắc, từ vựng, cách phát âm,... nên bạn hãy đầu tư thời gian đúng mức để đạt hiệu quả và kết quả cao.

Chúc các bạn may mắn

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo bên phải

Tuyển sinh ĐHCQ ngành Đông Phương Học

Thăm dò ý kiến

Những cơ hội việc làm nào mà ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Công nghệ Đồng Nai có thể mang lại cho bạn?

Biên dịch và phiên dịch

Giảng dạy tiếng Anh

Công việc thư ký văn phòng

Hướng dẫn viên du lịch

Tất cả các phương án trên

Ngôn ngữ